Tin tức

Ana Marina Nha Trang – Tổ hợp bến du thuyền đầu tiên của Việt Nam


Khi ông bạn Trung Quốc đang ra sức hạn chế thị trường của các siêu du thuyền thì ở Việt Nam, sự giàu có phô trương lại nhận được sự tán thành. Chính phủ Việt Nam đang hỗ trợ du thuyền, ít nhất là loại hình du thuyền du lịch.

Nha Trang là một trong những vịnh biển đẹp và quyến rũ nhất thế giới. Trong thành phố này, lượng xe máy vẫn đông hơn xe hơi sang trọng. Nhưng đặt chân đến đây, ta có thể nhận thấy dấu hiệu của sự giàu có đang hiện diện khắp nơi.

Trong nửa giờ lái xe dọc theo đường biển đến bến du thuyền nước sâu của Nha Trang, bạn sẽ được lấp đầy tầm mắt bởi những khu nghỉ dưỡng cao cấp và sang trọng. Có những khu đã hoàn chỉnh và một số vẫn đang dần hoàn thiện… Bạn có thể cảm nhận rõ ràng tiền bạc và tham vọng đang được đổ vào làng chài đìu hiu này, nơi chỉ cách Sài Gòn một chuyến bay ngắn. Điều đó đã được hiện thực hóa khi bến du thuyền Ana Marina xây dựng. Dự kiến bến có thể đủ chỗ cho 220 du thuyền neo đậu.

Những thay đổi đó đã đưa Nha Trang trở thành một điểm đến đầy hấp dẫn trong những năm gần đây cho người Việt Nam và người nước ngoài. Đặc biệt lượng khách người Trung Quốc và người Nga chiếm đa số. Đây được xem là bước chuyển mình mạnh mẽ của một đất nước đứng lên sau những tàn phá của chiến tranh.

Tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đã giữ ở mức trên 6% trong 5 năm qua. Trong đó đóng góp một phần từ lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, từ đồ thể thao Nike cho đến điện thoại thông minh Samsung. Tập đoàn LG Electronics Inc., vào tháng trước đã công bố kế hoạch chuyển một số xưởng sản xuất từ Hàn Quốc sang Việt Nam để cắt giảm chi phí. Theo dự báo của DBS, nền kinh tế Việt Nam có thể phát triển thậm chí còn lớn hơn cả Singapore vào năm 2029 nếu duy trì tốc độ tăng trưởng hiện tại.

Việt Nam cũng là một nơi tạo ra sự giàu có tuyệt vời. Giới siêu giàu, Ultra-high-net-worth individuals, được xác định là những người nắm tài sản có thể đầu tư từ 30 triệu đô la trở lên. Ở nước ta, nhóm này có tỷ lệ phần trăm hình thành cao hơn hẳn so với bất kỳ nơi nào khác trên thế giới từ giữa năm 2013 và 2018, làm lu mờ cả Trung Quốc và Ấn Độ, theo số liệu báo cáo năm 2019 của Knight Frank. Ngay cả ở phần đáy của biểu đồ tăng trưởng, tốc độ cải thiện cũng rất đáng chú ý. Tỷ lệ nghèo đói của đất nước đang giảm, không còn nhiều hộ gia đình bị thiếu lương thực. Thu nhập bình quân đầu người hàng tháng tăng lên 3,7 triệu đồng (158 đô la) từ 2016 đến 2018 (10,2% một năm).

Tập đoàn Mercedes-Benz AG đã bán 150 chiếc xe Maybach, một thương hiệu cực kỳ sang trọng của tập đoàn, tại Việt Nam vào năm 2017. Con số giữ vị trí top đầu của nhà sản xuất ô tô ở Đông Nam Á. Mercedes-Benz Việt Nam cho biết họ đã có thể lập kỷ lục doanh số mới cho các loại xe của mình mỗi năm kể từ năm 2012 và đăng ký tăng trưởng 12% trong 4 tháng đầu năm 2019.

Niềm đam mê với các món đồ thủ công xa xỉ là bằng chứng nữa về việc Việt Nam đến giai đoạn tiêu tiền.

“Giới nhà giàu ở Sài Gòn có du thuyền nhưng vấn đề nan giải là Sài Gòn không gần biển”, ông Đặng Hiếu, giám đốc điều hành của Ana Marina, nói về thành phố Hồ Chí Minh. “Neo du thuyền trên sông và thật tiếc khi chiếc du thuyền hạng sang phải neo trên mặt nước buồn tẻ. Giới chơi du thuyền đang tìm một nơi an toàn để neo giữ con cưng của mình mà vẫn thuận tiện đi và về Sài Gòn.”

Bến Ana Marina có mọi thứ nhưng vẫn buồn tẻ. Khi hoàn thiện vào cuối năm nay, khu tiện ích sẽ có diện tích gấp đôi nhà ga trung tâm New York bao gồm trên mặt đất và dưới nước. Chúng ta sẽ tự hào có một câu lạc bộ, trung tâm hội nghị, nhà hàng ăn uống cao cấp và biệt thự trong bến du thuyền. Ông Đặng Hiếu đã đích thân ghé Monaco để xem một câu lạc bộ du thuyền đẳng cấp thế giới được vận hành như thế nào.

Theo ông, tiềm năng của bến du thuyền còn nhiều bỏ ngỏ, chẳng hạn có thể thấy được nhu cầu đến từ giới đại gia Nhật Bản và Hàn Quốc. “Giới nhà giàu có du thuyền muốn gửi du thuyền của họ đến Việt Nam để tránh điều kiện thời tiết không mong muốn ở đất nước họ”.

Tại Việt Nam, thuế tiêu thụ đặc biệt 30% đối với các mặt hàng xa xỉ có thể được miễn giảm. Hiện nay nhà nước dành khá nhiều ưu đãi đối với công ty có kế hoạch kinh doanh dịch vụ giải trí. Thủ tục nhập khẩu du thuyền cũng khá nhanh chóng nhờ sự hỗ trợ ngầm từ chính phủ dành cho những cơ hội mang lại giá trị đối với đất nước.

Nguồn : Bloomberg


(+84) 909 090 833